หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > น้ำอบสวนสุนันทา หอมจรุงทั่วไอคอนสยาม
น้ำอบสวนสุนันทา หอมจรุงทั่วไอคอนสยาม

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2019-06-21 10:58:23

น้ำอบสวนสุนันทา หอมจรุงทั่วไอคอนสยาม“ไอคอนสยาม” ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าดีที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหรูหราและเป็นศูนย์รวมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกแล้ว ยังได้สนับสนุนงานหัตถศิลป์ ที่รวบรวมและเปิดโอกาสให้ช่างฝีมือไทยได้จัดแสดงและจำหน่ายผลงานของตนเอง จนก่อตั้งเป็นโซนจัดแสดง “Icon Craft” ซึ่งเป็นการนำภูมิปัญญาไทยมาปรับให้เป็นงานสมัยใหม่ ก่อเกิดเป็นศูนย์กลางงานนวัตศิลป์และงานคราฟต์ไทยแบบร่วมสมัย


และในเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ICON SIAM ร่วมมือกับ THE CLOUD  แมกกาซีนออนไลน์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Local, Creative Culture และ Better Living ได้จัดแคมเปญ "The Therapist เรียนรู้การปรุงน้ำอบแบบโบราณ" โดยได้เชิญสำนักศิลปะและวัฒนธรรมไปจัด Workshop การทำน้ำอบแบบชาววังให้กับผู้ประกอบการและผู้สนใจในเรื่องเครื่องหอม โดย อาจารย์ศิริภัสสร โชควศิน อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในงานดอกไม้สดและเครื่องหอมชาววัง พร้อมด้วย นายชนะภพ วัณโอฬาร ภัณฑารักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์สายสุทธานภดล ที่ได้เดินทางไปถ่ายทอดความเป็นมาและความสำคัญของเครื่องหอมโบราณ พร้อมทั้งสาธิตขั้นตอนและวิธีการทำ


ท่ามกลางความทันสมัยที่อยู่รายล้อมโต๊ะกิจกรรม ความหอมอบอวลไปทั่วห้างสรรพสินค้า ผู้ร่วมกิจกรรมบดแป้งหินด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนานจากการได้ลงมือทำ บางคนโกรกน้ำอบ บางคนร่ำควันเทียนหอมกรุ่น ซึ่งระหว่างการทำน้ำอบนั้น ผู้ร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้เคล็ดลับต่างๆมากมาย เช่น การสตุไขชะมดเช็ด เพื่อฆ่าเชื้อและดึงกลิ่นหอมที่เหมาะสม การลอยดอกไม้ที่ต้องค่อยๆ ลอยทีละดอก วางเบาๆ บนผิวน้ำ การเก็บดอกไม้แต่ละชนิด ที่มีเวลาเก็บไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละชนิดมีการส่งกลิ่นหอมต่างเวลา


แคมเปญ "The Therapist การปรุงน้ำอบแบบโบราณ" นี้ นับเป็นการร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนและสถาบันการศึกษา เพื่อร่วมกันอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าให้เข้าถึงสังคมได้อย่างลึกซึ้ง และถือเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้สังคมได้รับรู้ถึงบทบาท และศักยภาพความเป็นวังของสวนสุนันทาได้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากจะสร้างชื่อเสียงและเผยแพร่เอกลักษณ์ของสวนสุนันทาแล้ว ยังถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง ICON SIAM , THE CLOUD และ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ให้มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกัน ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย


#OACSSRU2019  #OACEvent  


www.culture.ssru.ac.th


https://ssru.ac.th

https://culture.ssru.ac.th

https://www.facebook.com/ArtsandCultureSSRU