หน้าหลัก > ประกาศ > โครงการประจำปี > กิจกรรมฝึกอบรมเครื่องว่างชาววัง สำนักพระวิมาดาเธอ
กิจกรรมฝึกอบรมเครื่องว่างชาววัง สำนักพระวิมาดาเธอ

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2022-08-18 15:03:26

กิจกรรมฝึกอบรมเครื่องว่างชาววัง สำนักพระวิมาดาเธอ

เครื่องว่างแบบชาววัง เป็นสำรับอาหารที่ได้รับการปรุงแต่งให้มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากอาหารสามัญทั่วไป ด้วยเป็นอาหารที่ถูกทำถวายพระมหากษัตริย์ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ จึงต้องอาศัยความสามารถอย่างที่สุด โดยเฉพาะสำนักพระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา เครื่องว่างของสำนักนี้มีการคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นอย่างพิถีพิถัน ให้มีรูปลักษณ์พอดีคำ ที่สามารถรับประทานได้โดยง่าย เช่น ขนมแป้งสิบ ที่มีวิธีการทำอันละเอียดซับซ้อน และต้องฝึกฝนฝีมือจนกว่าจะปั้นขนมได้สวยงาม ดังที่หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ได้บรรยายไว้ความว่า

"เครื่องว่างมีขนมแป้งสิบไส้ปลา-ไส้หมู ท่านอาเอาตัวข้าพเจ้ามาให้หัดนวดแป้ง

สมัยก่อนไม่มีแป้งสำเร็จรูปขาย ต้องทำเอง ตั้งแต่แช่ข้าวสารค้างคืนไว้ แล้วเอามาโม่จนละเอียดเป็นน้ำข้นๆ เทกลับลงไปในถุงผ้าดิบ ผูกปากให้แน่น เอาขึ้นวางบนตัวโม่ แล้วเอาหัวโม่ทับไว้ให้น้ำหยดออกไปจนแห้งเหลือแต่แป้ง เอามานวดปั้นเป็นรูปแบนๆ ต้มลงไปในน้ำเดือด แล้วเอาก้อนแป้งขึ้นมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ นวดใหม่จนเข้ากันดี ก็ปั้นก้อนต้มลงไปใหม่ แล้วก็เอาขึ้นมาสับนวด...

ทำเช่นนี้ให้ได้ 3 ครั้ง จะได้แป้งที่เนื้อนิ่มนวลปั้นขนมได้

ปั้นขนมแป้งสิบก็ต้องปั้นเป็นรูปหม้อให้สวยก่อน จึงใส่ไส้พับให้ตัวแบน แล้วจีบริม"

การสร้างสรรค์เครื่องว่าง จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของสตรีชาววังที่สามารถรังสรรค์อาหารให้เกิดเป็นรูปร่างที่สวยงาม ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนและภูมิปัญญาของสตรีชาววังในสมัยนั้น

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เชิญทุกท่านร่วมย้อนอดีตภายใต้บรรยากาศความเป็นวังในตำหนักที่ประทับของเจ้านายฝ่ายในสวนสุนันทา ผ่านการฝึกอบรมงานฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์ในกิจกรรม "ศิลปวิทยาการ ศาสตร์ราชสำนัก ตอน เครื่องว่างชาววัง สำนักพระวิมาดาเธอ” ลงทะเบียนกิจกรรมละ 1,200 บาท ฝึกอบรมโดย หม่อมหลวงดรุณี จักรพันธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทย

วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 "สะเต๊ะลือ"

วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 "แป้งสิบไส้ปลา"

พิเศษ! บริการอาหารว่างและเครื่องดื่ม และทุกท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมแต่งกายชุดไทยในราชสำนัก สตรีนุ่งห่มตามโฉลกสี และบุรุษชุดราชปะแตน พร้อมรับโปสการ์ดและหนังสือภาพเขียนสีน้ำคุณข้าหลวง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สถานที่ฝึกอบรม

อาคารจุฑารัตนาภรณ์ (ตำหนักเสด็จพระองค์จุฑา) แหล่างการเรียนรู้ 3 ศิลป์รัตนโกสินทร์ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เวลา 9.00 – 12.00 น.

ขั้นตอนการลงทะเบียนฝึกอบรม แจ้งรายการที่ต้องการฝึกอบรม ชื่อ-นามสกุล และเบอร์ติดต่อกลับ มาที่ inbox ใน facebook ๓ ศิลป์รัตนโกสินทร์

https://www.facebook.com/3-%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B9%8C%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B9%8C-135876243257346/?epa=SEARCH_BOX

#OACSSRU2020 #OACEvent

???? Website สำนักศิลปะและวัฒนธรรม :

https://culture.ssru.ac.th/home

???? Website มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา :

https://ssru.ac.th/home