หน้าหลัก > ข่าว > สำนักศิลปะและวัฒนธรรม > สำนักศิลป์ฯ โชว์การทำ “ขนมแป้งสิบ” เครื่องว่างชาววัง ในกิจกรรมลอยกระทงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ณ ร้าน ร.ศ.๑๒๗ เกาะเกร็ด
สำนักศิลป์ฯ โชว์การทำ “ขนมแป้งสิบ” เครื่องว่างชาววัง ในกิจกรรมลอยกระทงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ณ ร้าน ร.ศ.๑๒๗ เกาะเกร็ด

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2022-12-15 14:14:37


เมื่อวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นำโดย อาจารย์ ดร.นันทิดา โอฐกรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และความร่วมมือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วนศักดิ์ ผดุงเศรษฐกิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและกิจกรรม นางสาวสุลาวัลย์ พันธ์ศรี หัวหน้าสำนักงานฯ และทีมภัณฑารักษ์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมลอยกระทงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ จัดโดยทัวร์เอื้องหลวง การบินไทย ณ ร้านลับเกาะเกร็ดเรือนโบราณ ๑๐๐ ปี “ร้าน ร.ศ.๑๒๗” ภายใต้คอนเซ็ปท์ ชิมอาหารไทยพื้นบ้าน เลิศรสสูตรดั้งเดิม เพลิดเพลินกับเสียงดนตรี สุดชิลริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรมได้นำ “ขนมแป้งสิบ” เครื่องว่างชาววัง ร่วมสาธิตและจัดเป็นสำรับเครื่องว่างขึ้นร่วมโต๊ะอาหาร เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ลิ้มรสเครื่องว่างโบราณชนิดนี้ 

“ขนมแป้งสิบ” ที่ได้ชื่อมาจากภาษาจีนว่า “ปั๋งชิด” เป็นของทานเล่นอย่างเดียวกับขนมจีบซาลาเปา และได้รับการผสมผสานจนกลายเป็นเครื่องว่างอย่างไทย ตัวไส้ทำจากปลาผัดเครื่องเทศรสชาติเค็มหวาน ส่วนตัวแป้งถูกจีบม้วนเป็นเกลียวรูปร่างสวยงามแล้วนำไปนึ่ง รับประทานเคียงกับกระเทียมเจียว ผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนูสวน เป็นหนึ่งในเครื่องว่างชาววังที่หาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน