หน้าหลัก > ข่าว > โครงการประจำปี > ประมวลภาพบรรยากาศงาน “ครัวปดิวรัดา: สวนสุนันทาเชิญเครื่อง เล่าเรื่องปักษ์ใต้ อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง สู่สำรับชาววัง” วันที่ ๒๕ - ๒๖ พฤษภาคม ๖๗ ณ บ้านร้อยปีเทียนสือ จังหวัดระนอง
ประมวลภาพบรรยากาศงาน “ครัวปดิวรัดา: สวนสุนันทาเชิญเครื่อง เล่าเรื่องปักษ์ใต้ อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง สู่สำรับชาววัง” วันที่ ๒๕ - ๒๖ พฤษภาคม ๖๗ ณ บ้านร้อยปีเทียนสือ จังหวัดระนอง

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2024-06-14 15:58:43


สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ดำเนินการจัดกิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพชุมชน Soft Power บนฐานอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น “ครัวปดิวรัดา: สวนสุนันทาเชิญเครื่อง เล่าเรื่องปักษ์ใต้ อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง สู่สำรับชาววัง” ณ บ้านร้อยปีเทียนสือ จังหวัดระนอง โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการ “ครัวปดิวรัดา: สวนสุนันทาเชิญเครื่อง เล่าเรื่องปักษ์ใต้ อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง สู่สำรับชาววัง” ที่เล่าเรื่องอาหารชาววังที่มีการผสมผสานจากวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยอาหารท้องถิ่นที่เข้ามาปะปนอยู่ในสำรับชาววังหลายรายการ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มสตรีชั้นสูงในพระราชสำนัก และการประพาสไปยังท้องถิ่นต่าง ๆ ของพระมหากษัตริย์และกลุ่มเจ้านายฝ่ายใน ทำให้พบเห็นวัตถุดิบและอาหารชนิดใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยมีการจัดแสดงสำรับอาหารชาววัง อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง เช่น แกงส้ม ซุนเปี๊ยะ บีถ่ายบั๊ก โรตีแกง ซาโมซ่า โมฮิงกา เลอะเพ็ตโต และการจัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหารชาววัง ได้แก่ ยำไก่อย่างเต่า และสะเต๊ะลือ ให้ชาวจังหวัดระนองได้ลองลิ้มชิมรส และอาหารพื้นถิ่นได้แก่ ก๊กซิมบี้ ยาวเย และขนมบุหงัด อีกทั้งยังมีการเปิดตลาดวัฒนธรรมในการจัดจำหน่ายสินค้า อาหาร ของที่ระลึกให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้จับจ่ายอีกด้วยและในส่วนของกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยกิจกรรมแรกในช่วงเช้า “กรรมวิธีการสร้างสรรค์อาหารชาววัง” ในการสร้างสรรค์อาหารจานใหม่จากเมนู “น้ำพริกลงเรือ” อาหารชาววังสูตรดั้งเดิม โดยการสอนวิธีการปรุงน้ำพริกลงเรือแบบชาววัง แล้วนำมาผสมผสานกับเส้นหมี่ของภาคใต้ ในชื่อ “หมี่ซั่วน้ำพริกลงเรือ” วิทยากรโดย คุณณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ (เชฟอิน) ร่วมกับ นายชนะภพ วัณณโอฬาร ภัณฑารักษ์ สำนักศิลป์ฯ เป็นผู้อธิบายให้องค์ความรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ความเป็นมาของน้ำพริกลงเรือสวนสุนันทาถัดมาเป็นกิจกรรมที่สองในช่วงบ่าย “การสร้างสรรค์อาหารพื้นถิ่นเมืองระนอง” โดยการนำหมูฮ้อง/หมูค้อง และเส้นหมี่ อาหารพื้นถิ่นของภาคใต้ นำมาผสมดัดแปลงจนเกิดเป็นเมนูสร้างสรรค์ใหม่ที่ชื่อ “หมูค้องเส้นหมี่” เป็นการสร้างสรรค์ดัดแปลงอาหารเมนูที่มีอยู่แล้ว ให้เกิดเป็นอาหารจานใหม่ให้แก่คนระนอง วิทยากรโดย คุณณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ (เชฟอิน) อินฟลูเอนเซอร์ด้านอาหาร และภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดระนอง ให้เกียรติเป็นวิทยากรในกิจกรรมครั้งนี้