จำปาดอง
เป็นการดองดอกไม้ที่มีการทำกันเฉพาะในพระราชวัง
เพราะในอดีตดอกจำปาเป็นดอกไม้ชั้นสูงของเหล่าเจ้านายในวัง
ฝ่ายในจะใช้ดอกจำปากรองดอกไม้เข้าอุบะ
ตุ้งติ้งทำเชิงม่านตะข่ายดอกไม้สด
.
การทำจำปาดองเริ่มเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่
5 โดย เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ
ในรัชกาลที่ 5
ได้นำดอกจำปาที่มีอยู่จำนวนมากในเขตวังหลวง
มาจัดเรียงลงโถแก้ว
และคัดสรรเฉพาะดอกที่สวยงาม สมบูรณ์
นำมาดองไว้ 1 เดือน
เพื่อถวายให้กับสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี
พระบรมราชินีนารถ
เนื่องในงานฉลองวันคล้ายวันประสูติ
และด้วยเวลาที่ผ่านไป 1 เดือน
รูปทรงสีสันของดองไม้ยังคงเดิม
ไม่เน่าเสีย
จึงทำให้บรรดาเจ้านายทั้งหลายต่างชื่นชอบ
และนิยมดองถวายเป็นพุทธบูชา
จำปาดองจึงถือเป็นศาสตร์ชั้นสูง
ที่น้อยคนนักจะดองได้นานหลายปีโดยที่ไม่เน่าเสียก่อน
.
สำนักศิลปะและวัฒนธรรม
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
จึงขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูศาสตร์แห่งศิลป์
ให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง
โดยสามารถร่วมอบรมการทำจำปาดอง
ในวันเสาร์ที่ 21
มีนาคม 2563
ตั้งแต่เวลา 09.00 –
12.00
น.
โดยวิทยากรผู้ชำนาญการด้านเครื่องหอมชาววัง
สนใจสมัครหรือสอบถามเพิ่มเติม
โทร.
02-160-1216 ต่อ 14
รับจำนวนจำกัดเพียง
20 ท่านเท่านั้น