เตรียมพบกับ “เทศกาลอาหารชาววัง สำรับสวนสุนันทา ภูมิปัญญาอาหารไทย"
22 – 24 กรกฎาคม 2565 นี้
สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และเครือข่าย ดำเนินการจัดงาน “เทศกาลอาหารชาววัง สำรับสวนสุนันทา ภูมิปัญญาอาหารไทย” เป็นการแสดงผลงานหลังการดำเนินงานโครงการ “สำรับวรรณศิลป์สู่สื่อสร้างสรรค์ร่วมสมัย” ส่วนหนึ่งในงาน พาเหรดงานศิลป์ (Palace Arts) ในระหว่างวันที่ 22 – 24 กรกฎาคม 2565 ณ พิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (อาคาร 27) โดยมีกิจกรรมดังนี้
- นิทรรศการ "พินิจสำรับชาววังสวนสุนันทา" เรื่องราวงานครัวของสตรีชาววังสวนสุนันทา มรดกวัฒนธรรม ที่ได้รับการยกว่าเป็นสุดยอดวิชาของสตรีไทย ภูมิปัญญาอาหารไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
- การเสวนาวิชาการ 1. เรื่อง “สำรับวรรณศิลป์ การสื่อสารในความร่วมสมัย” 2. เสวนาวิชาการเรื่อง “อัตลักษณ์อาหารไทยในสื่อร่วมสมัย” 3. เสวนาวิชาการเรื่อง “อาหารชาววังในสมัยรัตนโกสินทร์”
- การฝึกอบรมเครื่องว่างชาววัง “ทับทิมลอยแก้ว เครื่องหวานสำนักพระวิมาดาเธอฯ ความแปลเปลี่ยนแห่งรสชาติ” โดย Tiktoker ด้านอาหาร และเจ้าของเพจ Facebook อินกำลังอิน
- ชมการแสดงการบรรเลงดนตรีไทย โดยนักศึกษาสาขาวิชาดนตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ ในบรรยากาศตำหนักที่ประทับ
- การออกร้านชาววัง เลือกชมงานฝีมือและชิมอาหารไทยชาววังที่คัดสรรมาให้มากมาย ตำรับพระวิมาดาเธอฯ ขนมไทยโบราณ เครื่องแขวนดอกไม้ประดิษฐ์ เครื่องหอม ฯลฯ
สามารถติดตามข่าวสารการลงทะเบียนร่วมงาน “เทศกาลอาหารชาววัง สำรับสวนสุนันทา ภูมิปัญญาอาหารไทย” ได้จากเพจสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เร็ว ๆ นี้
ภาพ : สำนักศิลปะและวัฒนธรรม
ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ : ธนากร ยอดเกตุ
ประพันธ์บทเพลง : อาจารย์กฤตวิทย์ ภูมิถาวร
Website สำนักศิลปะและวัฒนธรรม : http://www.culture.ssru.ac.th/home
Website มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา : https://ssru.ac.th/home