หน้าหลัก > ข่าว > บริการศิลปะและวัฒนธรรม > สำนักศิลป์ฯ ต้อนรับ THE FOOD SCHOOL BANGKOK เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล และเรียนรู้การทำเครื่องหวานชาววัง “ขนมดอกอัญชัน”
สำนักศิลป์ฯ ต้อนรับ THE FOOD SCHOOL BANGKOK เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล และเรียนรู้การทำเครื่องหวานชาววัง “ขนมดอกอัญชัน”

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2024-10-28 13:28:42


วันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๖๗ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้มีโอกาสต้อนรับ โรงเรียน เดอะ ฟู้ด สคูล แบงคอก เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของสวนสุนันทา และเข้าเรียนรู้การทำเครื่องหวานชาววัง “ขนมดอกอัญชัน” โดย นายชนะภพ วัณณโอฬาร และ นางสาววิมลฉัตร์ เลิศคชสีห์ ภัณฑารักษ์ เป็นผู้นำชมแหล่งการเรียนรู้ฯ และถ่ายทอดความรู้การทำเครื่องหวานชาววังชนิดนี้ซึ่งการให้ความรู้ดังกล่าวต้องการให้ผู้เข้าชมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาด้านเครื่องว่างชาววังของสวนสุนันทา 

.

โดยกิจกรรมที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการให้ความรู้แก่บุคลากรภายนอก ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ใน"เป้าหมายที่ 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ โดยการจัดกิจกรรมเยี่ยมชมสำหรับบุคคลทั่วไปและการเรียนรู้วิธีการทำเครื่องหวานชาววังเป็นการให้ความรู้เชิงวัฒนธรรมที่เข้าถึงได้และส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศิลปะวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะในเรื่องการทำขนมไทย ซึ่งเป็นองค์ความรู้ดั้งเดิม การสอนทักษะเหล่านี้ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมได้รับความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีไทย อันจะเป็นการส่งต่อความรู้ไปยังคนรุ่นใหม่และช่วยสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม และสอดคล้องกับเป้าหมายที่ 11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน ในการอนุรักษ์และส่งเสริมแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และส่งเสริมผู้มาเยือนเกิดความตระหนักและเห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมของสวนสุนันทา"